วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวแต๋น..น้ำแตงโม




ข้าวแต๋นน้ำแตงโม



  ข้าวแต๋น เป็นขนมพื้นบ้านของชาวล้านนา ทำมาจากข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งสุกแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำอ้อย น้ำตาล แล้วนำไปตากแห้งจึงนำมาทอด ซึ่งในอดีตข้าวแต๋นจะได้รับความนิยมมากในช่วงที่มีเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปอยหลวง งานบุญ งานบวช เป็นต้น
เจ้าของธุรกิจข้าวแต๋นนํ้าแตงโม เคยประกอบธุรกิจส่วนตัว จําหน่ายสินค้าพื้นบ้าน รวมทั้งขนมพื้นเมืองต่างๆ และยังเป็นวิทยากรให้กับสถาบันราชภัฎราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทราจาก การที่มีความสนใจโครงการหนึ่งตําบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ของหมู่บ้านทุ่งม่านเหนือ จังหวัดลําปาง และพี่สาวก็เป็นผู้ทําข้าวแต๋นนํ้าแตงโมที่มีชื่อเสียงรายหนึ่ง เจ้าของธุรกิจจึงหันมาจับธุรกิจข้าวแต๋นนํ้าแตงโม พร้อมกับใช้ความรู้ทางด้านการบริหาร การจัดการ และใช้ประสบการณ์ที่มีอยู่มาพัฒนาตลาดให้ดียิ่งขึ้น
ข้าวแต๋นนํ้าแตงโม กําลังไปได้ดีทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศที่ให้การยอมรับ นอกจากจะสร้างรายได้และทํากําไรได้เป็นกอบเป็นกํ าแล้ว ยังช่วยให้กลุ่มแม่บ้านที่จังหวัดลําปางกว่า 70 คน มีงานทําและมีรายได้เสริมอีกด้วย



ส่วนผสม

ข้าวสารเหนียว   5 ลิตร

-แตงโม               1 ผล

-งาขาว                1 ขีด

-เกลือป่น            1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ         1 ถุง

-น้ำอ้อยผง          2 ขีด

-น้ำมันพืช           1 ขวด





วิธีการจัดทำโครงงาน
1.นำ แตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาวคนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว)
2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgRRPfLp-StqAt8admAvCNFvQSYnVAc_qHfJ8mLQsUvAtnGNPyzuCOX5T0fLrvbQtjn-lsY6FH4IGB4shilpoCntvVj9Di6Ob9Axai_F6lP9q7dyyuzR9CsTurhQvcI5iL-jHNlEBNnp84/s1600/f.jpg

 
4.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น  
5.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น
6.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiWi9r0VzdC0kef9Wc8apUxrw5qh5EKZnI5G2IilE344XkKxJFd0yuD8XROzBceExQTyQw4AR7e1K4w5Pvf3SykJVcl66oQAnQK7lDOxN_la1dJnxoQ-hDELxglH4SUZarCmhNeMyHKk4k/s1600/sss.jpg
7.ใช้ ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง

ภาคผนวก

















บรรณานุกรม 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น